Toyota Altis

Published by Connie Morgan on

toyota altis พิมพ์นิยมแห่งทศวรรษ

Toyota Altis เป็นรถยนต์อีกหนึ่งรุ่น ที่มียอดขายสูงระดับต้นๆ ของ Toyota เลยทีเดียว.

Altis เป็นรถยนต์ 4 ประตูซีดดาล ออกแบบมาเพื่อเน้นใช้งาน เครื่องใหญ่ หรูหร่า และสบาย เป็นรถระดับผู้บริหารเลยในยุคนั้น

Altis ตัวแรก
Series 1 1966

Altis ตัวแรกของเขา หรือชื่อเรียกอย่างเป็นทางการคือ Toyota Corola Altis เปิดตัวมาครั้งแรก เมื่อปี 1966 รูปโฉมของเขาจะออกไปทาง G wagon หรือ รถแวน ผลิตเพียงตัวถังแบบ Sedan 2 ประตู ในโฉมนี้จะมีอีก 1 รุ่น ที่เป็นแบบ Sedan 4 ประตู ที่เพิ่มเติมมาในปี 1967 ด้วยนะ

altis sedan 4 ประตุ
Series 2 1967
  • รหัสตัวถัง KE15 โฉมนี้มีขนาดเครื่องยนต์ให้เลือก 2 แบบ มีทั้ง 2 รุ่นเลยไม่ว่าจะเป็น Seden 2 ประตู และ Seden 4 ประตู
altis เครื่องยนต์
เครื่องยนต์ Corola 1966 – 1970

เครื่องยนต์ OHV 1.1 ลิตร ในช่วงปีแรกๆที่ Toyota ผลิต เครื่องยนต์ที่ 2 คือ OHV 1.2 ลิตร สามารถให้กำลังสูงสุดที่ 60 แรงม้า และระบบเกียร์มีให้เลือก 2 แบบ เกียร์ธรรมดา 4 สปีค และ เกียร์อัตโนมัติ 2 สปีค แต่ก็มีขอติอยู่ในยุคนั้นคือ เสื้อสูบและคอสูบมีขนาดเล็ก เลยสงผลให้ corola ประหยัดน้ำมันดีขึ้น ชดเชยการที่เกียร์มีสปีดน้อยได้เป็นอย่างดี 

Series 3 Seden

ในปี 1970 ทาง โตโยต้า ได้ผลิต Colora Series ใหม่ขึ้นมา มากับตัวถังใหม่ รหัา KE20 ทางบริษัทได้เพิ่ม รูปโฉมของ Seden เข้าไปด้วย แต่ดั้งเดิม colora จะผลิตแต่ทรง Coupe เท่านั้น รวมไปถึงการยกเลิกแผนการผลิต Toyota Corolla Levin และ Toyota Corolla Sprinter Trueno

ในส่วนของตัวถัง รหัส KE20 มีการนำไปเป็นแบบหลายรุ่นมาก ที่นึกออกจะมีประมาณ 6 รุ่น ได้แก่ < Coupe 2 ประตู Station Wagon แบบ 3 ประตู Station Wagon แบบ 5 ประตู Sedan 4 ประตู และ Van 5 ประตู

Toyota Corolla

รุ่นนี้ถือว่าเป็นรุ่น ที่ประสบความสำเร็จเอามากๆ เพราะแม้ว่าจะมีการเปิดตัว Toyota Corolla เจนเนอเรชั่นที่ 4 ในปี 1974 แต่เจนเนอเรชั่นที่ 3 นี้ก็ยังคงผลิตอย่างต่อเนื่องไปจนถึงปี 1978

altis s4 1.
Series 4

Corola Series ได้เริ่มสายการผลิตเมื่อปี 1974 ด้วยรถในยุคนั้นจะมีรหัสตัวถังคือ KE30 KE40 KE50 และก็ KE60 เป็นต้นมา มันได้มากับตัวถังซีดาน หรือผู้คนในยุคนั้น จะรู้จักมันในชื่อ Toyota Corola DX นั้นเอง

altis 4 1.2

ส่วนรุ่นที่ออกมาคู่กับ Corola DX ในยุคนั้น ก็จะมีนะครับ เป็นรุ่น 2 ประตู ทรงแฮทช์แบ็ค หรือในยุคนั้นเรียกอีกหนึ่งชื่อว่า Corolla Liftback ซึ่งณเวลานั้น ถือได้ว่าเป็นยุค Toyota รุ่งเรืองสุดๆ เพราะเจ้า DX และ Liftback นั้นได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพราะผู้ใช้งาน ในประเทศไทย ด้วยรูปทรงของเขา ที่เป็น 2 ประตู มันให้ความเป็นสปอร์ตอย่างมาก และยิ่งเป็นตัว แฮทช์แบ็ค ที่ท้ายจะโคร้งจากหัวลงไปถึงกันชนหลัง ไม่แปลกเลยที่จะมีการ ผลิตมันทันจอง.

นอกจากรุ่นหลักๆ ที่เอ่ยไปนั้น Toyota ยังเพิ่มเติมเข้ามาในสายการผลิต 1 แบบ คือ รุ่น Hardtop Coupe 2 ประตูนั้นเอง.

รุ่นนี้ยังมีของให้ผู้ซื้อเลือกได้อีกนะครับ ไม่ว่าจะเป็นระบบเกียร์ ที่มีให้เลือกตั้ง 4 แบบ ระบบเกียร์อัตโนมัติ 2 กับ 3 สปีด และระบบเกียร์ธรรมดา 4 กับ 5 สปีด

โดยมาพร้อมเครื่องยนต์ ที่มีให้เลือกใช้ถึง 2 แบบคือ 1.2 ลิตรและ 1.4 ลิตรนั้นเอง.

Series 5

Toyota corola Series 5

ได้เปิดตัวมาในปี 1979 พร้อมกับได้อัพเดตใช้ตัวถังใหม่ทั้งหมด ซึ่งรหัสตัวถังของ Series 5 ก็คือ KE70 ซึ่งรูปทรงของรุ่นนี้ จะมีส่วนโคร้งหลาบทุกมุมมอง ใช้ความรู้สึก หล่อ และเรียบร้อยเอามากๆ มีทั้ง Sedan 2 ประตู และ Liftback 3 ประตู

ในปี 1979 นั้น ทาง Toyota ได้มีคำสั่งระงับตัว Coupe 2 ประตู เพื่อจะได้นำไปติดตั้ง ระบบเกียร์ 4 ระบบดั้งเดิม

เครื่องตัวนี้จะมีระบบเกียร์ให้เลือกคือ ระบบเกียร์อัตโนมัติ 2 กับ 3 สปีด และระบบเกียร์ธรรมดา 4 กับ 5 สปีด

และเครื่องยนต์ของเขา ก็มีให้เลือกเช่นเดียวกันตั้งแต่ 1.3 1.4 1.8 .

กลับไปหน้าแรก

ขอขอบคุณบทความดีๆ จาก ufabet.com

Credit : https://ufabets5.com/

Categories: General