tesla

Published by Connie Morgan on

tesla นวัตกรรมแห่งอนาคต

tesla คืออะไร เป็นบริษัทแบบไหน จำหน่ายอะไร วันนี้เราจะนำเสนอในอีกแงงมุม ที่ผู้คนอาจจะไม่รู้ เกี่ยวกับ tesla

Tes la คือแบรนรถยนต์ไฟฟ้า แห่งอนาคต ที่มาแรงเอามากๆในเวลานี้ ผู้คนแห่งให้ความสนใจกับ Project ที่นำเสนอออกมา ถือเป็นความก้าวแห่งวงการ วิศวกรรมยานยนต์ ของโลกเลยทีเดียว

ในปัจจุบัน โลกของยานยต์ เติมโตขึ้นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของ รถยนต์ฝั่งญี่ปุ่น หรือ ฝั่ง ยุโรป ณปัจจุบันสามารถส่งออกกันไปจำหน่ายทั่วโลกได้โดย ไม่ผิดกฎหมาย แต่มีปัญหาอยู่ก็คือ มลพิษ จากการเผ่าไหม้ของเครื่องยนต์ หรือ เชื้อเพลิง ทำให้เกิด ก๊าซเรือนกระจก ขึ้นสู่บนชั้นบรรยกาศ ของโลกเรา แล้วเราต้องช่วยกันแก้ปัญหานี้ยังไงกันละ มันเลยกายมาเป็นที่มาของ Project รถยนต์ไฟฟ้า ที่ขับเคลื่อนได้โดย แบตริเที่ยม หรือเรียกสั้นๆว่า < แบตเตอร์รี่ > นั้นเอง

Tes la ก่อตั้งในปี 2003 โดย Mr. Martin Eberhard และ Mr. Marc Tarpenning เกิดจากทั้งสองนั่นคุยกันว่า ทุกวันนี้เราเห็นแต่รถยนต์ ที่ต่อคิวเติมน้ำมันเชื้อเพลิง ถ้าในอนาคต มีรถยนต์ไฟฟ้า ที่ไม่ต้องพึ่งน้ำมันเชื้อเพลิง คงสะดวกสะบายในการใช้ชิวิตประวันสุดๆเลยล่ะ …

ผู้ก่อตั้ง Martin Eberhard
Martin Eberhard
ผู้ก่อตั้ง Marc Tarpenning
Marc Tarpenning

tesla มาจากไหนกัน ?

นี้คือชาย 2 คนที่คุยกันในวันนั้น จนได้มาเป็น เทสล่า ถึงทุกวันนี้ ผู้ได้เต็มปากได้ว่า เขาทั้ง 2 คนคือ บิดาของเทสล่า ได้เลยครับ.

ก่อนที่เขาทั้ง 2 คนจะมาได้ไกลขนาดนนี้ เขาทั้ง 2 ทำอาชีพอะไรมาก่อน ถึงมีงบหรือต้นทุน ที่สามารถจะ พัฒนารถยนต์ไฟฟ้า ของเขาได้ เพื่อนๆที่ชอบอ่านหนังสือ เคยได้ยินหรือได้ใช้ อุปกรณ์ที่ช่วยถนอมสายตา ในการอ่านหนังสือที่ชื่อว่า The Rocket E Book หรือป่าวครับ

The Rocket E Book
The Rocket E Book 2

นอกจากที่มัน จะช่วยในการถนอมสายตาแล้ว ทีเด็ดของเขาอยู่ที่ แบตเตอร์รี่ ที่เขาเลือกใช้ เเบตเตอร์รี่ ลิเธียมไออ่อน เพราะมันสามารถเก็บ แบตเตอร์รี่ได้นาน และชาร์ตได้เร็ว และมันยังเป็น แบตเตอร์รี่ ที่ค่ายรถยนต์หลายค่าย ใช้กันด้วยนะครับ

Rocket E book 3

หลังจากนั้น มันได้เกิดปรากฏการณ์ สินค้าไม่พอผลิต เพราะมันขายดีเอามากๆ ยอดจองถล่มถลาย จนบริษัทต้องขยาย โรงงานเพื่อผลิต E Book จำหน่ายกันเลยทีเดียว

พอยอดขายของพวกเขาสูง มันทำรายได้ให้บริษัทเข้ามากมาย Martin Eberhard และ Marc Tarpenning ก็มีความคิดว่า อยากได้รถยนต์สักคันจัง เพื่อให้สมกับ CEO ของ บริษัท The Rocket E Book สะหน่อย

ซึ่งรถที่เขาเลือก ก็ไม่ใช่รถยนต์ธรรมดา ทั้ง 2 คน เลือกเป้าไปที่ รถยนต์ไฟฟ้า ของค่าย AC PROPULSION

Ac Propulsion
AC PROPULSION

ซึ่งในขนาดนั้น Ac Propulsion เป็นบริษัทที่ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ที่ก่อตั้งมาไม่นาน ถือได้ว่าเป็นบริษัท โนเนมเลย แต่ Martin Eberhard และ Marc Tarpenning ได้มีความชอบที่จะครอบครอบ รถยนต์ไฟฟ้า เป็นอย่างมาก เพราะว่าเขาทั้ง 2 คนก็เป็น นักวิศวกรไฟฟ้าเหมือนกัน ถือว่ามีความรู้และความเข้าใจ กลไกร รถยนต์ไฟฟ้าเป็นอย่างดีเลย..

และรุ่นที่ Martin Eberhard และ Marc Tarpenning เลือกทดลองขับ และซื้อในภายหลังก็คือ Tzero จากค่ายรถยนต์ไฟฟ้า Ac Propulsion นั้นเอง

Tzero 1
T Zero – Ac Propulsion
T Zero 3 AC
Zero – Ac Propulsion

ซึ่งในขนาดนั้น Martin Eberhard ได้เป็นคนขับจาก T Zero เอง เพื่อจะวัดความเร็ว และแรงของมัน ซึ่งรุ่นที่มาช่วยทดสอบนั้น คือ Ferrari italy F430

Ferrari F430
Ferrari italy F430

ผลที่ได้คือ ตอนออกตัว ดูเหมือนว่า Ferrari F430 จะนำและทำได้ดีกว่า แต่พอลอยลำมากแล้ว เจ้า T Zero ก็ได้แซงเจ้า Ferrari F430 และเข้าเส้นชัยไปในที่สุด < ขอพูดก่อนเลยนะครับ มันเป็นการทดสอบของเขา >

หลังจากที่ Martin Eberhard และ Marc Tarpenning ได้ซื้อเจ้า T Zero มาจากบริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้า Ac Propulsion เขาก็ได้พบข้อเสียว่า แบตเตอร์รี่ของเจ้า T Zero ยังไม่ค่อย เสถียรเท่าไหร่ และก็เก็บแบตได้ไม่มาก และก็ใช่เวลาชาร์ตไฟนานเกินไป เขาจึง ได้รื้อรถยนต์ทั้งคัน จึงได้รุ้ว่า เจ้า T Zro มันยังใช้แบตเตอร์รี่แบบเก่าอยู่ ซึ่งแบตพวกนี้ เขาได้ใช้กันมาเป็นเวลาอย่างยาวนาน คือ แบตเตอร์รี่แบบตระกั่วกรด นั้นเอง.

เเบตเตอร์รี่ 1.1

ซึ่ง แบตเตอร์รี่ แบบนี้มันมี น้ำหนักที่เยอะมาก บวกกับวิ่งได้ไม่กี่กิโล ก็หมดและต้องเสียบชาร์ตแล้ว แทบยังใช้เวลานาน เขาทั้ง 2 เลยช่วยกันคิดว่า จะทำยังไงกับรถรุ่นนี้ดี ทั้ง 2 คนเจอปัญหาหลักๆแล้ว เขาก็อยากจะแก้ให้ เพราะเขายังหลงไหลในรถยนต์ไฟฟ้าอยู่ แต่ทำยังไงได้ละ ในเมื่อเขาเป็นแค่ลูกค้า เดินไปบอกค่ายรถยนต์ เขาคงจะรับฟังเราและ..

หลังจากที่คุยกันเรื่องปัญหาที่เจอในวันนั้น ถ้าเราบอกให้เขาแก้ไขไม่ได้ งั้งเราก็ซื้อหุ้นบริษัทนี้ไปเลยละกัน จากนั้นก็ได้เลิศที่จะเปิดบริษัทใหม่สักที ในขนาดนั้น ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่อย่าง GM ได้เรียกรถยนต์ไฟฟ้า ที่ส่งหมอบไปกลับคืนจากลูกค้าทั้งหมด เพราะปัญหาทาง เทคนิท ซึ่งกลายมาเป็นภาพหลุดที่ทุกคนได้เห็น คือรถยนต์ไฟฟ้า ที่ GM ได้เรียกคืน กลายเป็นซากรถยนต์ ที่ไม่ใช้งานแล้ว ที่กำลังจะโดนทำลาย เห็นแล้วก็เศร้าใจจริงๆ

ขอขอบคุณบทความสาระเรื่องรถยนต์ จาก ufabet.com

Categories: General