ความเป็นมาของ Subaru wrx sti

Published by Connie Morgan on

Subaru wrx sti เป็นหนึ่งในค่ายรถยนต์จากญี่ปุ่น ที่สร้างสรรค์รถยนต์ดีๆ ออกมามากมาย ไม่ว่าจะเป็น รถบ้านธรรมดา รถยนต์สัมธนสูง รถยนต์ครอบครัวลุยๆ อย่าง Subaru XV เป็นต้น

ความเป็นมา Subaru wrx sti

  • มาพูดถึงประเด็นหลักของเราในวันนี้ดีกว่า นั้นก็คือ Subaru wrx / Subaru wrx sti
Subaru wrx
WRX
Subaru wrx sti
WRX STI

เชื่อได้ว่า วัยรุ่นขาซิ่งยุคก่อนๆ หรือยุค 90s ไม่มีใครในวงการแข่งรถ ไม่รู้จักรถยนต์หนึ่งรุ่น ของ Subaru มันก็คือ ต้นตระกูลของ wrx ทุกรุ่น ที่มีชื่อเต็มว่า Subaru Impreza wrx / sti นั้นเอง

Subaru Gc 1
GC STI

จะพูดได้ว่า Impreza เป็นคุณปู่ของ Wrx / Wrx sti เลยก็ว่าได้ ทุกคนดูอาจจะคิดว่า มันจะซิ่งยังไง เป็นตำนานได้ยังไง มันก็คือรถยนต์ 4 ประตูในยุคนั้นเฉยๆ จริงครับแอดมินไม่เถียง แต่บอกได้เลยว่า อย่าประมาทรถบ้านคันนี้เด็ดขาด ไม่งั้งคุณหน้าแตกแน่ๆ เตือนไว้เลย !!

Subaru impreza ในโฉม Gc มันมีด้วยกันถึง Gc1 – Gc8 เลยทีเดียว ส่วนใหญ่ก็จะคล้ายๆกัน ไม่แตกต่างกันมากเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะเป็นของภายในมากกว่าครับ..

subaru impreza Typr R

มาดูด้านเครื่องยนต์ ของโฉม Gc กันหน่อย ว่ามันมีอะไรดี ทำไมถึงครอบครองใจขาซิ่งทั่วโลกได้

Subaru เครื่องยนต์
EJ20 Turbo

มันมากับเครื่องยนต์ประจำตระกูลอย่าง เครื่อง EJ Boxer 4 สูบนอน 2.0 ลิตร Turbo สิ่งที่ทำให้ Subaru แตกต่างจากค่ายอื่นๆ ก็คือ อินเตอร์คูลเลอร์ < ม้อน้ำ > ของเขาขึ้นมาอยู่ด้านบนเครื่องยนต์เลย ต่างจากค่ายอื่นๆ ที่อินเตอร์คูลเลอร์ อยู่ด้านหน้าเครื่องยนต์

Subaru sti 3

จึงกลายมาเป็นที่มาของ Subaru ว่าทำไมรถยนต์ของเขา ต้องมีช่องดักอากาศไว้ด้านหน้าตรงฝากระโปร่ง นั้นเอง

Subaru Ej 1
เครื่อง EJ

ทำแรงม้าสูงสุดอยู่ที่ 240 – 250 / 6,500 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุดมาที่ 31.5 / 3,500 รอบ/นาที พร้อมน้ำหนักตัวทั้งหมด ไม่รวมของเหลวอยู่ที่ 1,200 กล. พร้อมเกรียร์ธรรมดา 5 สปรีดครับ..

  • ยังมีอีกหนึ่งสายการผลิต ที่ใช้ตัวถังเดียวกับ Gc ก็คือ Gf
Subaru wrx Gf 1

โดยรวมจะเหมือนกันกับ impreza เลยครับ ไม่ว่าจะเป็นหน้าตา เครื่องยนต์ และภายใน สามารถใช้ของร่วมกันได้ แต่ก็มีบ้างส่วนที่ทดแทนไม่ได้เหมือนกันครับ

Subaru Gf 2
GF 2
Subaru Gf 2.1
GF 2.1

ชื่อเต็มๆของเขาก็คือ Subaru impreza G wagon หรือที่ต่างชาติเรียก คือรถยนต์ทรง Van นั้นเอง ถึงหน้าตาเขาจะเหมือนกัน แต่รูปทรงด้านข้างกับ ด้านท้าย นั้นไม่เหมือนกันเลย ด้านท้าย และลำตัว ของ G wagon นั้นจะยาวกว่า impreza มาประมาณนึงเลยทีเดียว แต่พูดได้คำเดียวว่า สวยมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก !

Subaru Gf 4

ปัจจุบันในยุคนี้ รถแนวครอบครัวกำลังเป็นสิ่งที่นิยม ส่งผลให้ผู้คนทั่วโลกออกตามหา รถยนต์แนว Van หรือ G Wagon กันสุดๆ ตามหลักๆ รถยนต์ทรงนี้มีน้อยมากๆ เพราะส่วนใหญ่คนจะไปเล่นรถแนวอื่นๆ อย่างเช่น impreza ที่เป็นตัว ซีดาน 4 ประตู คนจะนิยมมากๆ แต่พอมาเป็น impreza G Wagon 5 ประตู ถึงทั้ง 2 รุ่น จะใช้ตัวถังเดียวกัน มันก็ช่วยเรื่องยอดขายของ G Wangon ไม่ได้ เพราะฉะนั้น 5 ประตู Wagon จึงมีน้อยกว่า 4 ประตู เพราะยุคนั้นคนที่ชื่นชอบรถพวกนี้ มีน้อยมาก ต่างจากปัจจุบันมากๆครับ

  • ด้านเครื่องยนต์
Subaru wrx Gwangon

impreza G wagon มากับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ เครื่องยนต์ของเขาคือ เครื่องยนต์ Boxer 1.6 ลิตร แรงม้าสูงสุดที่ทำได้คือ 95 แรงม้า ที่ 5,600 รอบ / นาที ทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 178 กม ทำความเร็วออกตัว 0-100 ได้ที่ 12.9 วินาที ปริมาณถังเชื้อเพลิง 50 ลิตร ผลิตครั้งแรกเมื่อปี 1998 สิ้นสุดการผลิตเมื่อปี้ 200.

Subaru wrx Logo

จุดเริ่มต้นของตำนานก็มาถึง Subaru ได้สร้างอสูรกายขึ้นมา เพื่อจุดประสงค์ที่จะลงไปแข่งขันแรลลี่ระดับโลก ไปชิงที่หนึ่งกับคู่กัดตลอดการของเขาคือ Misubishi ที่จะส่ง Evolution ลงสนามชิงที่ 1 ของโลกเช่นกัน < แอดทีมซูนะ >

  • ซึ่งเจ้าอสูรกายตัวนั้นมีชื่อว่า Subaru impreza 22B Coupe !!!
Subaru wrx sti 22B

มันเป็น impreza คันแรก และคันเดียวในยุคนั้น ที่เป็น 2 ประตู เพราะทางทีเเข่งได้นำโครงสร้างตัวถังของ Type – RA มาปรับแต่งใหม่ เพื่อใช้ในการเเข่ง ในสนามมันทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยม ได้แชมป์ในปีนั้นมาครอบครองจนได้ ถึงตอนนี้ก็บอกได้ว่า < บ๊ายบายยยยยย Evolution > ‘^.^’

Subaru wrx sti 22B 2
Subaru wrx เครื่อง 22B

ทางทีมแข่งขันแรลลี่ ได้พัฒนาเครื่องยนต์เดิมของ Subaru ร่วมกับ Prodrive ที่เป็นสำนักแต่งคู่กายของ Subaru มาอย่างยาวนาน ทำให้จากเครื่อง Boxer 2.0 ลิตร Turbo กายเป็น 2.2 ลิตร Turbo และอีกหลายๆอย่างที่อัพเดตขึ้น ทำให้ impreza คันนี้ทำแรงม้าสูงสุดได้ที่ 290-300 ที่ 6,000 รอบ.

ขอขอบคุณบทความสาระ รถยนต์โดย ufabet.com

Categories: General