honda civic

Published by Connie Morgan on

honda civic และความเป็นมา

honda civic เป็นรถยนต์รุ่นอะไร และคำว่า ซีวิค มันเริ่มมาจากอะไร วันนี้เรามาหาคำตอบไปพร้อมกันครับ

โปรเจค Civic ได้เริ่มขึ้นเมื่อ 40 กว่าปีที่แล้ว ในขนาดนั้น มันคือรถยนต์ที่ดี ในความคิดของใครหลายๆคน ด้วยการที่ Civic เป็นรถยนต์ที่คันเล็กๆ ใช้ง่ายได้ดี เรื่องเครื่องยนต์กลไกรก็ยอดเยี่ยม โดยฉเพราะ ราคาของเขาในยุคนั้น ถือว่าเป็นที่ถูกใจของชาวออฟฟิศ เลยทีเดียว

honda civic รุ่นแรกที่เปิดตัวต่อสายตาชาวโลกคือ Civic 1972

ซีวิคซีรีส์ 1/1792

honda civic 1.2

Series 1

ของ ฮอนด้าซีวิค เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 1972 มันได้รับเสี่ยงตอบรับจาก ประชนชาวญี่ปุ่นเอามากๆ เพราะรูปทรงของเขานั้น ดูเรียบง่าย ไม่เลอะเทอะ ดูดี ใช้ง่ายได้ง่าย ซึ่ง Series 1 ของ ซีวิค นั้นยังมีตัวที่แตกแขนงออกมาจาก รุ่นนี้ด้วยคือ ซีวิค Hatchback 3 ประตูและ 5 ประตู อีกนะ !!

ซีรีย์ นี้มาพร้อมกับจอ 4 คอนเสิร์ต ความจุอยู่ที่ 1,300 Cc ทำกิจกรรมได้สูงสุดที่ 69 Ps ที่ 5,500 รอบ / นาที แรงบิดสูงสุดอยู่ที่ 98 นิวตัน ที่ 3,500 รอบ / นาทีความเร็วสูงสุดที่ได้ <กว้างระครับ > 150 กม. / ชม. ระบบเกียร์ 4 สปรีค อัตราสิ้นเปลืองมันอยู่ที่ 17 กม. / ลิตร

Series 2

Civic ซีรี่2 2.1
Civic ซีรี่2 2.2

นี้คือการต่อยอดความสำเร็จ ของพี่ใหญ่อย่าง ฮอนด้า เพราะ ซีวิค ตัวแรกที่ออกมา มันได้รับเสียงตอบรับดีเอามาก ฉะนั้นมันก็ได้เวลาที่จะออก Model ใหม่สักที จึงกลายมาเป็น ฮอนด้า ซีวิค 1983 นั้นเอง

ส่วนสายซิ่ง ไม่ต้องเสียใจไป เพราะ ฮอนด้า ได้ปล่อย ตัว 3 Door และ 4 Door มาในปีนี้ด้วยครับผมมมม

ขออนุญาติ ด้วยนะครับ

ซึ่ง ซีวิค 1983 Hatchback จะมองในมุมไหนหรือว่าจะทำอะไรกับโฉมนี้ก็ขึ้นสุด ๆ ดูแล้วเท่มาก ๆ นี้และเรียกว่าแรร์ไอเทม

สิ่งที่ควรรู้อีกอย่าง เกี่ยวกับ HondaCivic คือ

น้องจากทาง ค่ายจะมี Civic 2 Door , 3 Door , 4 Door , หรือ 5 Door นั้น ก็ยังจะมีรถรถยนต์ Hon da อีกนึงรุ่น ที่มี Logo H แต่พื้นหลังเป็นสีแดง ถือได้ว่าเป็นรถยนต์ ที่ดีและแรงที่สุดในค่าย พูดได้ว่าเป็นร่างสูงสุดของ Civic ทุกโฉมเลยก็ว่าได้ครับผม รุ่นนั้นชื่อว่า Honda Civic Type R !

Logo หน้าและหลังรถ
Logo R Civic
Logo ด้านหน้า
Logo R Civic ด้านหลัง

สัญลักษณ์แห่งความแรง < H แดง , Logo Type R ด้านหน้าและหลัง >

Series 3

Honda EG < 3 Door >
Honda Civic EG1

< EG รุ่นที่ต่อยอดมาจากรุ่นเก่า แอดมินเชื่อได้เลยว่า คนที่เห็น EG รุ่นนี้ต้องรู้สึกตื่นเต้น และย้อนคิดถึงวันวาน เพราะ EG คันนี้ได้รับความนิยมเอาอย่างมาก ถึงขั้นสุดๆเลย ขนาดในปัจจุบัน วัยรุ่นก็ยังตามหามัน เพื่อที่อยากจะครอบครองมัน สำหรับแอดมิน โตมากับรุ่นนี้ มันหล่อเอามากๆ ในยุค 90 ต้นๆจนมาถึงปัจจุบัน มันก็ยังสวยสำหรับคนที่โตมาในยุคนั้นเสมอ >

Honda Civic EG 3-4

ในโฉมนี้ จะมีด้วยกัน 2 ร่าง ร่างแรกจะเป็น EG 3 Door ร่างที่ 2 จะเป็น EG 4 Door

เครื่องยนต์
Honda Civic EG เครื่องยนต์

D15B SOHC VTEC บล็อกเดียวกันกับเครื่องตัวประหยัดนั่นล่ะ ความจุก็เท่ากัน แต่ใช้ระบบแปรผันวาล์ว VTEC ฝั่งไอดีพร้อมหัวฉีด PGM-FI แรงขึ้นทันตาเห็นเป็น 130 แรงม้า (PS) ที่ 6,800 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 14.1 กก.-ม. ที่ 5,200 รอบ/นาที มีทั้งเกียร์ธรรมดา  5 จังหวะ และอัตโนมัติ 4 จังหวะ วางในรุ่นย่อย VTi ทั้ง 2 ตัวถัง

EG เครื่องยนต์ 1.2
ความรู่เพิ่มเติม สำหรับคนไม่รู้ว่า V – TEC คืออะไรนะครับ

V – TEC หรืออีกชื่อเต็มๆคือ < Variable Valve Timing and Lift Electronic Control > เป็นการเล่นเรื่ององศาของเครื่องยนต์ หรือเรียกกันอีกชื่อว่า < ระบบวาล์วแปรผันนั้นเองครับ > แล้วไอ ระบบวาล์วแปรผัน มันคืออะไรละ มันคือการแปรผันของ ID ให้สัมพันธ์กับรอบ V – TEC นั้นเอง แล้วใน V – TEC มันมีอะไรบ้าง และทำงานยังไง อย่างแรกคือ เพลาลูกเบียว 2 แบบ ผนวกกับสลักชิ้นน้อยซึ่งจะทำหน้าที่ยึดกระเดื่องวาล์วเข้าด้วยกัน โดยที่จะทำงานในเวลาที่ต่างกัน สำหรับเพลาลูกเบี้ยวตัวที่ 1 และ 3

Honda V-TEC
อ้างอิงจาก Boxza Racing

มันเป็นที่มาของคำพูดจากปากวัยรุ่น ที่ว่า < เทคเปิด โลกเปลี่ยน > มันมาจาก เมื่อเราใช้รอบที่สูงขึ้น สลักตรงกลาง จะถูกผลักออกและลูกเบี้ยวอันใหญ่ จะทำงานส่งผลให้ วาล์วถูกเปิดมากขึ้น ให้อากาศสามารถเข้าไปได้มากขึ้น เสริมประสิทธิภาพในรอบสูงนั่นเองครับ

Honda Civic EG ราคา

ในเวลานั้น EG ระบบเกียร์ธรรมดา ราคาจะอยู่ที่ 361,000 – 396,000 B.

ขอบคุณบทนานาสาระรถยนต์จาก ufabet.com

กลับไปหน้าแรก

Categories: General