Evolution Ep2 ความเป็นมา

Published by Connie Morgan on

Evolution part 2

Evolution EP1 เราได้เสนอความเป็นมาของ Evolution ถึงรุ่นที่ 3 ดังนั้นเรามาลุยกันต่อเลยครับผมมมม

Evolution 3 สีเหลือง

ก้าวมาถึง รุ่นที่3ของ Evo lution รุ่นที่ 3 ถึงว่าเป็นรุ่นที่โด่งดังที่สุดของ Evo lution 1-3 เลยทีเดียว มีการเปลี่ยนแปลงโดยชัดเจน ถ้าเราเปรียบเทียบกับ Evo lution 1 และ 2

Evolution3 ด้านหลัง

เวลาก็เดินมาเลื่อยๆ จนมาถึงเดือนกุมภาพันธ์ ในปี 1995 รุ่นที่ 3 ก็ออกมาทันทีมีการปรับเปลี่ยนแทบจะบอกว่า รอบคันเลยครับ ดีไซน์ของตัวรถทาง Mitsubishi ได้ออกแบบมาใหม่ ให้ตัวรถเขาดูดุดันขึ้น โฉบเฉี่ยวมากขึ้นกว่าเดิม ช่องดักอากาศด้านหน้า ก็ออกแบบใหม่

เพือให้ช่องด้านหน้า ได้ดักอากาศได้มากขึ้น เพื่อให้อากาศเข้าไปหล่อเย็นอินเตอร์ หรือเครื่องยนต์ ทำให้การระบายความร้อนในความเร็วสูง ทำได้ดีขึ้นกว่า Evo 1-2 นั้นเองครับ

ส่วนตัวสปอยเลอร์ด้านท้ายนั้น ถูกลดความสูงลง เพื่อให้ตอบสนองเรื่อง Aerodynamic ได้ดีขึ้น ในความเร็วสูง Evo 1-2 มีปัญหาเรื่องการประคลองตัวรถ ในความสูง เพราะฉะนั้น Evo3 เลยได้ปรับความสูงของ สปอยเลอร์ ลงมาเพื่อให้ความมั่นใจ ในการขับขี่ที่ความเร็วสูงนั้นเอง

มาดูด้านเครื่องยนต์กันบ้าง Evo3 ยังใช้เครื่องเดิมของเขาคือ 4G63 แต่รุ่นที่ 3 ได้มีแรงม้ามากขึ้นกว่า 1-2 รุ่นที่ผ่านมา แรงม้าสูงสุดที่ทำได้ก็คือ 270 – 275 นั้นเอง เพรารุ่นนี้ได้ถูกปรับแต่งในส่วนอัตราแรงอัดของเทอร์โบใหม่ ทำให้เครื่องยนต์สามารถรีดพลังออกมาได้เป็น 270 – 275 แรงม้า แต่แรงบิดยังเท่าเดิม รวมถึงตัวถัง CE9A เช่นเดิมด้วย

Evolution เครื่อง4G

อีโว3 สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 270-275 กิโลเมตร/ชั่วโมง ภายใต้ตัวถังใหม่ของของเขาคือ CE9A มากับเครื่องยนต์ตัวแรง ของเขาเช่นเคยนั้นก็คือ เครื่องยนตื 2.0 ลิตร เทอร์โบ 270 แรงม้า 311 นิวตันเมตร และระบบขับเคลื่อน ล้อหรือ AWD อีกเช่นเคย มาพร้อมเกียร์ธรรมดา สปรีคของ Galant VR4 สามารถวิ่ง Top Speed ได้ 260 – 265 กิโลเมตร/ชั่วโมง ภายใต้รหัสตัวถังใหม่อย่าง CE9A เลยทีเดียว

Evolution RS
  • ส่วนรุ่น RS Evo3 ก็ยังมีอยู่เช่นเคย เอาไว้ให้นักแข่งในสนามเอาไปโมต่อเพื่อเพิ่มสมรรถนะ หรือมันออกมาเพื่อลงสนามอย่างเดียว เพราะเขาไม่มีอะไรมาให้เลย นอกจากตัวรถ
  • เครื่อง และอื่นๆเช่น ไม่มีกระจกไฟฟ้า เบาะนั่ง ปัดน้ำฝนหลัง ระบบ ABS และใส่เป็นล้อเหล็กมาให้ แต่ชุดเพลาหลังใส่เป็นระบบ Limited Slip Differential หรือ LSD มาให้ครับ
  • แต่สำหรับตัว GSR นั้น เน้นเอามาใช้งานได้ตามถนนทั่วไป เพราะมีแอร์ใส่มาให้ด้วย แต่ชุดขับเคลื่อนล้อหลังจะใส่มาเป็นระบบ Viscous Limited Slip Rear Differential  หรือ VLSD เท่านั้น.

Evolution4

Evolution4 มาในปีที่ 1996 สำหรับโฉมที่ 4 ไม่ได้ใช่ตัวถังเดียวกับ E Car แล้ว มีการเปลี่ยนแปลงพื้นฐานรถจากเดิม รุ่นก่อนๆ จะใช้ตัวถังเดียวกับ E Car บ้านเรา แต่รอบนี้เปลี่ยนไปใช่ตัวถังของ Lancer จุดเด่นของ Lancer จะเป็นด้านไฟท้าย เพราะรุ่นนี้ไฟท้ายเขา จะคล้ายๆกับ Benz นั้นเอง.

นี้คือที่มาของฉายาเขาคือ Evo 4 ท้าน Banz นั้นเอง รหัสตัวถังใหม่มีชื่อว่า CN9A และเครื่องยนต์ของเขาได้ถูก หมุนกลับหัวจากจุดเดิม 180 องศา เพื่อถ่วงน้ำหนักของรถยนต์ของเขา เพื่อให้การออกตัวไม่สบัดมากไปเหมือน รุ่น Evo3 หรือที่เราๆเรียกกันว่า Torque Steer หรืออาการพวงมาลัยเป๋จากการกดคันเร่งอีกด้วย.

Evolution 4 GSR

โดยยังคงมีวางจำหน่ายเป็น 2 รุ่นเช่นเคย โดยเวอร์ชั่นรถแข่งอย่าง RS นั้น มีการเพิ่มระบบ Limited-slip differential เข้าไปที่ล้อหน้าด้วย รวมทั้งยังมีเบาะของ GLX รุ่นปกติมาใส่ให้, ล้อสามารถเลือกได้ว่าจะเป็นขนาด 16 หรือ 17 นิ้ว กระจกไฟฟ้า และในบางตัวก็สามารถเลือกใส่แอร์เข้าไปได้ด้วย.

มีการใส่ตัวยึดตัวถัง เพื่อลดการบิดตัว ติดไว้ตรงใต้กระจังหน้า และใต้ท้องรถ ส่วนเครื่องยนต์นั้น มีการเปลี่ยนเทอร์โบให้เป็นแบบ Twinturbo ทำให้มีกำลังเพิ่มขึ้นเป็น 276 แรงม้า แรงบิด 330 นิวตันเมตร และในตัว GSR รุ่นสำหรับขับบนท้องถนนงเพิ่มระบบ Active Yaw Control ซึ่งเป็นระบบควบคุมแรงบิดที่ล้อ.

จากการคำนวนค่าจากพวงมาลัย คันเร่ง และ G Sensor ทำให้การเข้าโค้งแต่ละครั้งมีความหนึบมากกว่าเดิมแม้จะเข้าด้วยความเร็วสูง แต่ก็แลกมาด้วยน้ำหนักตัวที่มากกว่าเดิม และมีระบบ ABS เข้ามาเพิ่ม, เบาะหน้าของ Recaro วิทยุ 2 DIN, กระจกไฟฟ้า และ แอร์ ด้วยความสวยแปลกใหม่ ทำให้ยอดผลิตรถจำนวน 10,000 คัน หมดไปในระยะเวลาอันรวดเร็ว.

Evolution 5

ส่วนรุ่นแยก RS นั้นก็ยังมีเช่ยเคย ถือว่าเป็นธรรมเนียม ของ Evo ที่ต้องออกรุ่นสุดท้ายก่อนเปลี่ยนโฉมใหม่ Evo Rs ทุกคนรู้สักกันดีเพราะทางค่าย ไม่ให้อะไรมาเลย นอกจากตัวรถ เครื่องยนต์ เกียร์ Limited Slip Differential หรือ LSD มาให้ครับ

มาให้ครับ แต่สำหรับตัว GSR เน้นเอามาใช้งานได้ตามถนนทั่วไป เพราะ ไม่มีแอร์ใส่มาให้ด้วย แต่ชุดขับเคลื่อนล้อหลังจะใส่มาเป็นระบบ Viscous Limited Slip Rear Differential ..

ขอขอบคุณบทความดีๆ โดย ufabet.com

Categories: General