Evolution ความเป็นมา

Published by Connie Morgan on

Evolution คืออะไร Evolution รถยนต์ 1 รุ่นของ ทางค่าย Mitsubishi ที่ถือได้ว่าเป็นรุ่น ที่สร้างชื่อให้กับทาง Mitsubishi เป็นอย่างมาก วันนี้เรามาย้อนดูตำนานและความสำเสร็จของเขากัน

Evolution logo

Mitsubishi ได้สันสร้างรถยนต์ที่ดีหลากหลายรุ่น แต่รุ่นที่ทำให้ขาซิ่งทั่วโลกได้รู้จัก Mitsubishi มากขึ้นก็คือ Lancer Evo lution นั้นเอง

Lancer Evo lution 1

Evolution1

ถ้าพูดถึง Evo1 ต้องย้อนไปเมื่อสัก 20 ปีก่อน สมัยที่แอดมินถือโอเลี้ยงปันจักยานอยู่ ได้เห็นคนข้างบ้าน หรือเพื่อนพ่อเข้าไปซื้อป้ายแดงมาใหม่ๆเลย ในสมัยนั้นบอกเลยในสายตาเด็กเกรียนๆแบบเราไม่เข้าใจ ว่ารถยนต์ 4 ประตูมันเท่ตรงไหน สมัยนั้นเรารู้จักแค่ว่า รถยนต์ 2 ประตูคือรถสปอร์ต ก็ไม่เลยไม่เข้าใจว่า 4 ประตูมันเท่ยังไง.

Evolution1 1.2

เปิดตัวมาครั้งแรกเมื่อปี 1992 เดือน ตุลาคม มิตซูบิชิญี่ปุ่น ได้เปิดรับตัวแทนจำหน่าย รถยนต์รุ่นใหม่ของเขา ซึ่งอัพเดตมาจาก Lancer หรือบ้านเราเรียกว่า E Car นั้นเอง เรียกได้ว่า Lancer ใช้รหัสตัวถังร่วมกับ E Car นะครับ ไม่งงนะ !.

Evolution เครื่องยนต์

ทาง มิตซูบิชิ ได้นำเครื่อง E Car ออก แล้วนำเครื่องยนต์ตัวแรงอย่าง 4G63 ขนาด 2.0 ลิตร เทอร์โบ 244 แรงม้า ของ Evo ใส่เข้าไปใน บอดี้ของ E Car นั้นเอง โดนเครื่อง 4G63 ของ Veo นี้ทำแรงบิดได้ 309 นิวตันเมตร และได้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อหรือ AWD พร้อมกับเกรียร์ธรรมดา 5 สปรีดของ Galant VR – 4 มาใส่ให้ในตัวถังนี้

Evolution เครื่อง4G

สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ 228 กิโลเมตร/ชั่วโมง ภายใต้รหัสตัวถัง CD9A มีจำหน่าย 2 รุ่นคือ GSR และ RS โดยในตัว RS นั้น เอาไว้ให้นักแข่งในสนามเอาไปโมต่อเพื่อเพิ่มสมรรถนะ เพราะไม่มีทั้งกระจกไฟฟฟ้า เบาะนั่นไฟฟ้า ที่ปัดน้ำฝน ระบบเบรค ABS

Evolution สีแดง

และใส่เป็นล้อเหล็กมาให้ แต่ชุดเพลาหลังใส่เป็นระบบ  Limited-slip differential (LSD) มาให้ แต่สำหรับตัว GSR นั้น เน้นเอามาใช้งานได้ตามถนนทั่วไป เพราะมีแอร์ใส่มาให้ด้วย แต่ชุดขับเคลื่อนล้อหลังจะใส่มาเป็นระบบ  Viscous Limited Slip Rear Differential ( VLSD)

M. Evo 2 < 1994-1995 >

Mitsubishi ได้เปิดตัว Evo2 ในปี 1994 พื้นฐานก็ยังใช้ตัวถัง E Car อีกเช่นเคยครับ ถึงหน้าตาเขาจะคล้ายๆ Evo1 มากๆเหมือนไม่มีอะไรเปลี่ยน แต่ความจริงก็ไม่ถึงขนาดนั้น ทางค่ายได้มีการปรับปรุงสัมทนะ รอบคันเล็กๆน้อยๆ ให้เหมาะกับความแรงที่เพิ่มขึ้นมาจากเดิม.

Evolution2

นอกจากการพัฒนาเครื่องยนต์ให้ดีขึ้น Evo2 ยังมีการปรับปรุงเรื่องฐานล้อ ให้ลองรับการขับขี่ที่ดีขึ้น แถมยังทางค่ายยังได้ ติดตั้งเหล็กกันโคลงที่มีขนาดเบาขึ้น ยังมีการเพิ่มและอัพเดตตัวถังใหม่หลายจุด รวมถึงทาง มิซู ได้มีการเปลี่ยนปีกหลัง Evo2 .ให้ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม เพื่อช่วยให้การกด Down force ดีชึ้นกว่ารุ่นเดิมด้วยครับ.

ยางที่ได้มา มีขนาดกว้างกว่าเดิม 10 มม. ส่วนด้านเครื่องยนต์ ทางมิตซู ได้ปรับจูนมาใหม่มันถึงทำแรงมาได้ว่ากว่า Evo1 ทำได้ 244 แรงม้า แต่ Evo2 ทำแรงม้าได้สูงสุดที่ 252 มากกว่าเดิมถึง 8 ตัวด้วยกันครับ ถือว่ารอบนี้พัฒนามาได้อย่างถูกทางจริงๆครับ

สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ 251 กิโลเมตร/ชั่วโมง ภายใต้รหัสตัวถัง CE9A มีแยกออกจำหน่ายอีก 2 รุ่นเช่นเคย คือรุ่น GSR และ RS Evo2 มากับเครื่องยนต์ตัวแรง ของเขาเช่นเคยนั้นก็คือ เครื่องยนตื 2.0 ลิตร เทอร์โบ 252 แรงม้า แรงบิด 311 นิวตันเมตร และระบบขับเคลื่อน 4 ล้อหรือ AWD อีกเช่นเคย มาพร้อมเกียร์ธรรมดา 5 สปรีคของ Galant VR4 สามารถวิ่ง Top Speed ได้ 249 – 252 กิโลเมตร/ชั่วโมง ภายใต้รหัสตัวถังใหม่อย่าง CE9A เลยทีเดียว

ส่วนรุ่นแยก RS นั้น เอาไว้ให้นักแข่งในสนามเอาไปโมต่อเพื่อเพิ่มสมรรถนะ หรือมันออกมาเพื่อลงสนามอย่างเดียว เพราะเขาไม่มีอะไรมาให้เลย นอกจากตัวรถ เครื่อง และอื่นๆเช่น ไม่มีกระจกไฟฟ้า เบาะนั่ง ปัดน้ำฝนหลัง ระบบ ABS และใส่เป็นล้อเหล็กมาให้ แต่ชุดเพลาหลังใส่เป็นระบบ Limited Slip Differential หรือ LSD มาให้ครับ แต่สำหรับตัว GSR นั้น เน้นเอามาใช้งานได้ตามถนนทั่วไป เพราะมีแอร์ใส่มาให้ด้วย แต่ชุดขับเคลื่อนล้อหลังจะใส่มาเป็นระบบ Viscous Limited Slip Rear Differential  หรือ VLSD เท่านั้น.

Evolution 3 1995

Evolution3

Evolution 3 ได้เปิดตัวต่อสายตาชาวโลก เมื่อปี 1995 นับจากตัวแรกจนมาถึงตัวนี้ ถือเป็นเวลานับ 3 ปีแล้ว เห้นได้ชัดเลยว่า Evo3 ได้เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมฃัดเจนเลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องหน้าตาของเขา บอร์ดี้ ภายใน Down force หรือ เครื่องยนต์ พดูดได้ว่าเป็นEvoที่โด่งดังที่สุดใน 3 รุ่น

ขอขอบคุณบทความนานาสาระรถยนตร์ โดย ufabet.com

Categories: General